COSO CHE BIEN ME HUONG DAN CÔNG THỨC VÀ CÁCH LÀM ĐÁ ME NGON MÁT LẠNH NHANH NHẤT
Nước me đá với vị chua chua hòa quyện cùng vị ngọt của dứa
tạo nên hương vị đặc thù cho món đồ uống này. Vậy cách làm đá me giản đơn và ngon tại co so che
bien me như thế nào và công thức để làm
nước me đá đúng chuẩn là gì thì co so che bien me xin hướng dẩn các bạn
cách làm như sau :
Coso che bien me chỉ dẫn cách làm đá me :
Để thực hành cách làm đá me ngon, trước nhất các bạn cần
để sẵn những vật liệu làm đá me như sau:
Vật
liệu làm đá me :
Me chín: 200g
Đường nâu: 50g ( hoặc đường cát trắng )
Dứa: 1 lát vừa tọng
Gừng: 1 nhánh nhỏ
Vừng , lạc đủ dung
Sau khi để sẵn xong nguyên liêu, cùng bắt tay vào thực
hành làm đá me như sau:
Bước 1: trước nhất, me đá các bạn cho vào bát con , rồi
đổ nước nóng vào ngâm me khoảng 15 phút và dùng thìa dầm nhuyễn cho me tan hết.
Sau thời gian ấy , lọc bỏ hạt me và giữ riêng lấy phần nước me.
Bước 2: Gừng tươi các bạn rửa sạch , cạo vỏ và cho gừng
vào cối giã nhỏ , mịn.
Bước 3: Công đoạn tiếp theo của chỉ dẫn làm đá me , dứa các bạn gọt sạch vỏ
, cắt từng miếng và cho dứa vào máy xay nhuyễn. ( Dứa nên chọn những quá chín vừa
, không xanh hoặc chín quá sẽ có tác động đến một điều gì đó tới vị ngon của
món đồ uống này ).
Bước 4: Vừng các bạn rang chín thơm. Lạc rang chín , lột
vỏ bên ngoài và để riêng ra bát. Sau khi rang lạc thì bạn bọc vào giấy bạc hoặc
khăn sạch sẽ giòn hơn.
Bước 5: Tiếp theo , các bạn đổ nước cốt me vào xoong ,
cho thêm gừng , đường , dứa vào đun cho hổ lốn sôi thì hạ nhỏ lửa , kết hợp với
khuấy đều tay. Đun cho tới khi hổ lốn chuyển sang màu trong hơn , nêm nếm hợp
khẩu bị chua chua , ngọt ngọt là được.
Bước 6: Đun hổ lốn trên trong vòng 20 phút cho tới khi hổ
lốn lệt sệt lại , tắt bếp và để cho nguội hẳn. Giúp đỡ tiền của thêm vừng rang
chín vào trộn đều , rồi cất vào lọ thủy tinh và sử dụng dần.
co so che bien me đưa ra Cách pha đá me như sau :
Dùng thìa sạch múc một ít me vào cốc , sau thời gian ấy
thêm đá lạnh và phía trên rắc một ít lạc. Trộn đều lên , dùng lạnh hoặc cho
chút đá bào thưởng thức. Đá me có vị thanh mát , chua chua ngọt ngọt của me , vị
thơm nồng của gừng , và bùi bùi của lạc.
Coso che bien me bổ sung phương pháp làm Me ngâm đường
Để sẵn hủ lọ thủy tinh sạch , mồm rộng. Sắp đứng những
trái me vào hủ , đừng sắp chật quá , vừa năng cú khi đổ nước đường vào me không
nổi lên , châm nước đừng vào cao hơn mặt me khoảng 5 cm.
Chọn
me còn xanh
Chọn me còn xanh , cứng , vỏ còn dính chắc vào thân trái
me , trái mập căng , tròn đều; trái me càng chính trực càng dễ làm , me trái
lép không tách vỏ được , để me nguyên trái cả vỏ.
Coso che bien me hướng dẫn cách làmTách vỏ me
Pha nước lạnh + muối hột với phân lượng 1 lít nước 200 gr
muối hột hoặc 400 gr muối bọt. Ngâm me trong nước muối qua 12 tiếng. Trần vỏ me
dày mỏng và độ mặn của nước muối - lưu ý muối ẩm mặn hơn muối khô - dùng mũi nhọn
của một lưỡi dao mỏng , bén. Cầm lưỡi dao sát vào mũi dao , tách thử vỏ , nếu
còn thấy khó tách thì thêm muối , ngâm tiếp khoảng nửa ngày nữa. Ra tay từng
trái me , cạo vỏ cuống , dùng đầu dao tách gở vỏ me từng miếng một cho khéo để
không phạm vào thân , me ngâm đủ độ mặn rất dễ tách vỏ , giữ phần gân chạy dài
từ cuống bao dọc theo trái me cho đẹp mắt hoặc tuỳ ý cắt bỏ sự hoạt động cuống
me và lột sạch những sợi gân này.
Nấu
ăn đường
Dùng phân lượng 1 lít nước + 1 kg đường cát trắng + 5 gr
thảo ( nếu có thảo , nước dầm me sẽ có sắc vàng lợt , thơm mùi thảo , nếu không
thích , không để ý phải dùng thảo ). Nấu tan đường , để nguội hoàn toàn.
Cách Ngâm me do co so che bien me chia sẻ
Để sẵn hủ lọ thủy tinh sạch , mồm rộng. Sắp đứng những
trái me vào hủ , đừng sắp chật quá , vừa năng cú khi đổ nước đường vào me không
nổi lên , châm nước đừng vào cao hơn mặt me khoảng 5 cm. Đậy kín , để khoảng 3
ngày là bắt đầu ăn được hoặc tùy thời tiết , độ chua của me... sẽ sớm hoặc muộn
hơn từ nửa ngày đến một hai ngày.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét